Thứ 6 | 24/07/2020 - Lượt xem: 2628

Phân bón sinh học là gì và cách làm phân bón sinh học HIỆU QUẢ

Một trong những yếu tố giúp cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh chính là phân bón sinh học. Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học nhiều người dùng lại chọn phân sinh học, không những tốt mà còn đảm bảo. Vậy phân bón sinh học là gì? Cách làm phân bón sinh học ra sao? Hãy cùng VINAFARM tìm hiểu kỹ hơn về loại phân bón an toàn này nhé. 

Phân bón sinh học


Nội dung bài viết
1. Phân bón sinh học là gì
2. Phân bón sinh học có lợi ích gì cho cây
3. Phân loại phân bón sinh học
4. Những ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học
5. Cách làm phân bón sinh học
6. Phân bón sinh học giá bao nhiêu


1. Phân bón sinh học là gì

Còn được gọi với một cái tên khác là phân bón hữu cơ sinh học, đây là loại phân bón hữu cơ được chế biến từ nguyên liệu hữu cơ, được pha trộn và xử lý bằng cách lên men. Nhờ các vi sinh vật có lợi trong quá trình lên men đã giúp loại phân này cân bằng được các chất dinh dưỡng cần thiết, khi bón giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển hiệu quả.

Phân bón sinh học là gì

2. Phân bón sinh học có lợi ích gì cho cây

Vì là phân hữu cơ nên khi sử dụng phân bón sinh học cho cây không những tốt mà còn rất hiệu quả, đem lại rất nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Phân bón sinh học rất an toàn đối với cây trồng trong quá trình sử dụng
 • Có thể sử dụng để bón cho cây ở tất cả các giai đoạn khác nhau như: ‘bón thúc, bón lót, bón nuôi quả,... Do đó nông dân có thể sử dụng phân bón sinh học dễ dàng, không lo cây thừa chất, đất chua hay chết đất. 
 • Cung cấp cho cây trồng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, tăng sức đề kháng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời tăng năng suất và chất lượng cho cây. 
 • Sử dụng phân bón sinh học nano còn giúp cây duy trì độ màu mỡ của đất được tốt hơn thay vì sử dụng phân bón hóa học làm ảnh hưởng đến đất trồng.
 • Khi sử dụng phân bón sinh học cho hoa hồng, phân bón sinh học cho phong lan sẽ giúp cây có được chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là khả năng tạo độ mùn, acid Humic, Humin,….phần nào giúp cải thiện đặc tính hóa học - sinh học - vật lý cho cây.
 • Tăng cường sự phát triển của hệ vi sinh trong đất.
 • Giúp cây hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ đó cung cấp các vi sinh vật có lợi cho cây trồng. 

3. Phân loại phân bón sinh học

Hiện tại, phân bón sinh học bao gồm phân bón sinh học nano, phân bón sinh học thủy sinh. Mỗi loại phân đều có những ưu điểm khác nhau, cụ thể:

3.1  Phân bón sinh học nano

Được làm từ những vật liệu có kích thước nano, vì kích thước cực nhỏ nên vật liệu nano có thể mang nguồn năng lượng lớn xuyên qua các vách tế bào một cách dễ dàng để có thể chui vào trong vật thể, giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. 

3.2  Phân bón sinh học thủy sinh 

Nguyên liệu chính được dùng để sản xuất phân bón sinh học thủy sinh là từ xác bã thực vật. Sau đó qua quá trình ủ, lên men để sản sinh các vi sinh vật có lợi giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.   

phân bón sinh học cho hoa hồng

4. Những ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học

 • Đem đến độ an toàn cao cho người dùng và cây trồng trong quá trình sử dụng
 • Mức giá rẻ hơn so với những loại phân bón hóa học trên thị trường hiện nay. 
 • Có thể sử dụng để bón cho cây ở bất kỳ thời điểm nào 
 • Cải tạo đất trồng, tránh hiện tượng đất chua.
 • Đem đến độ phì nhiêu cho đất trong quá trình sử dụng.

5. Cách làm phân bón sinh học

Cách làm phân bón sinh học tại nhà tương đối dễ, chỉ cần bạn nắm rõ các bước sau đây là có thể tạo ra phân bón hữu cơ sinh học bón cho cây trồng. Các bước được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị thùng chứa phân

Tìm thùng nhựa hoặc thùng gỗ có thể tích từ 20 - 120 lít (với thùng nhựa bạn nên sử dụng khoan để khoan vài lỗ nhỏ giúp cho phân thoát nước trong quá trình ủ).

phân bón sinh học cho phong lan

 • Bước 2: Lựa chọn vị trí để thùng

Vì quá trình ủ phân sinh học sẽ có mùi nên khi chọn vị trí bạn nên tìm vị trí xa nơi sinh hoạt, đồng thời phải có nhiều ánh nắng mặt trời để giúp phân nhanh khô và đẩy nhanh quá trình phân hủy. 

 • Bước 3: Chọn loại rác phù hợp

Khi chọn nguyên liệu làm phân bạn cần phân loại và chọn loại rác phù hợp. Nên chọn những loại rác hữu có có thành phần carbon và nitơ đây là những thành phần quan trọng và không thể thiếu trong phân bón sinh học

 • Bước 4: Trộn rác hữu cơ 

Sau khi đã chọn các loại rác hữu cơ phù hợp bước tiếp theo là trộn tất cả các loại rác lại với nhau và tạo thành hỗn hợp rồi mang đi ủ trong thời gian 2 tuần rồi mới tưới nước. Chỉ tưới lượng nước vừa đủ. Nhớ rải thêm một lớp phân nâu lên bề mặt thùng chứa.

 • Bước 5: Kiểm tra độ ẩm của phân
 • Bước 6: Kết quả thành công sau khi thực hiện chính xác theo các bước trên

Thông thường thời gian để làm phân sinh học sẽ mất khoảng 30 ngày để thực hiện quá trình ủ, lên men cho phân. 

6. Phân bón sinh học giá bao nhiêu

Rất nhiều người thắc mắc rằng phân bón sinh học giá bao nhiêu? Tùy vào từng loại phân bón sinh học mà mức giá bán trên thị trường sẽ có sự chênh lệch. Mức giá dao động trong khoảng từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn. Do đó để chọn được mức giá hợp lý và phân bón chất lượng bạn nên tìm hiểu những địa chỉ cung cấp phân bón hữu cơ sinh học uy tín được nhiều người đánh giá cao. 


>>> Máy xạ phân của thương hiệu Vinafarm phù hợp với cả loại phân khác nhau, không kén một loại phân nào. Xem ngay 29+ máy xạ phân chất lượng, được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất, nên đảm bảo được độ bền và đọ an toàn, nên quý khách hàng không cần phải lo lắng khi mua sản phẩm của công ty Vinafarm.

Đang tải bình luận,....
Gọi
Chỉ đường