Thứ 6 | 12/06/2020 - Lượt xem: 1994

[TÌM HIỂU] Máy rải phân bón là gì và cách sử dụng BỀN TỐT


Máy rải phân bón là sản phẩm tương đối mới trên thị trường máy nông nghiệp, thế nên các thông tin về máy chưa phải là sự phổ thông quen thuộc dành cho người dùng. Vậy nên nếu bà con có nhu cầu tìm hiểu về máy thì cùng tham khảo bài viết sau của Vinafarm để có được thông tin, kiến thức hữu ích. 

[TÌM HIỂU] Máy rải phân bón là gì và cách sử dụng BỀN TỐT


Nội dung bài viết

1. Giới thiệu máy rải phân bón

2. Hướng dẫn lắp ráp máy rải phân bón

3. Hướng dẫn sử dụng máy rải phân chuồng

4. Nên chọn mua máy rải phân bón như thế nào


1. Giới thiệu máy rải phân bón 

1.1 Máy rải phân bón là gì

Trong việc canh tác ruộng đồng, việc rải phân bón là công việc quan trọng đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển cho năng suất cao. Do đó máy rải phân bón một thiết bị hỗ trợ tích cực và trong công việc chăm sóc cây trồng, việc phun phân bón lá, bón hoa, tăng trưởng lá.. được thực hiện một cách nhanh và hiệu quả hơn.

Máy rải phân bón thực hiện được nhiều công việc khác nhau. Từ sử dụng trong công việc gieo giống, xạ phân hoặc được sử dụng để phun thuốc trừ sâu, phun phân vi sinh dạng nước. Máy có thể phun phân bón dạng nước và dạng bột. Ngoài ra, máy có thể dùng để thổi lá vệ sinh vườn cây. 

1.2 Công dụng của máy

Máy rải phân bón được tích hợp nhiều chức năng khác nhau trong cùng một loại máy, những tính năng của máy có thể kể đến như:

- Phun các loại phân bón dạng hạt như: đạm, lân ,kali, ...

- Phun sạ lúa giống

- Phun vôi bột và loại có thể hòa tan dạng nước

- Phun các loại hóa chất sát trùng có thể hòa ra ở dạng nước 

- Phun thuốc trừ sâu cho mọi loại cây trồng

- Phun gió nhân tạo thổi lá vườn, hỗ trợ thụ phấn cho các loại cây trồng

2. Hướng dẫn lắp ráp máy rải phân bón 

Hướng dẫn lắp ráp máy rải phân bón 

Cách lắp ráp và vận hành máy rải phân ra sao thì không phải người dùng nào cũng nắm rõ vì đây là sản phẩm tương đối mới trên thị trường.

Máy có thể phun ở 2 chế độ là phun khô và phun sương. Vì thế nên cũng có 2 cách lắp đặt để phù hợp với 2 cách phun. 

2.1 Hướng dẫn lắp máy rải phân bón chế độ phun khô

Ở chế độ phun khô, máy có thể phun được vôi dạng bột, sạ phân, sạ thóc dạng hạt hoặc thổi lá, phụ trợ quá trình thụ phấn cho cây trồng,...

Máy rải phân mới mua về thường được các nhà sản xuất lắp đặt sẵn theo chế độ phun khô vì thế các bước lắp đặt là tương đối đơn giản, cần thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Lấy hết các phụ kiện đi kèm với máy ra

- Bước 2: Ghép nối các ống cần cầm tay lại với nhau

- Bước 3: Lắp đoạn ống ruột gà vào đường ống xả nguyên liệu của máy

- Bước 4: Tiếp theo là lắp đoạn ống dài cong hoặc thẳng ( tùy theo phụ kiện đi kèm với máy ). Tại mỗi khớp nối nhớ dùng vòng thít lớn để thít chặt các ống với nhau. 

- Bước 5: Sau khi lắp xong ống cần bà con sẽ lắp tay cầm vào đoạn trên của cần dài. Cuối cùng lắp dây đeo sau lưng máy là đã hoàn thành quá trình lắp ráp máy sạ lúa chế độ phun khô. 

2.2 Hướng dẫn lắp ráp máy rải phân chế độ phun nước

Lắp máy xạ phân chế độ phun nước dựa trên nền tảng máy phun khô. Khi máy đã ở chế độ phun khô thì tiếp theo thực hiện các bước như sau:

- Bước 1: Lắp khóa nước vào tay cầm để trong quá trình sử dụng khóa nước từ bên này di chuyển sang bên kia mà lực nước không bị hao hụt trong bình. 

- Bước 2: Hai bên hông bình có 2 ốc 14, dùng cờ lê 14 để tháo ra. Sau khi tháo ốc xong thì nhấc hẳn bình chứa ra. Tháo tấm chắn bằng kim loại ở chế độ phun khô ra bằng tấm chắn bằng nhựa màu đen trong phụ kiện đi kèm. Tháo miếng nhựa ở tấm chắn kim loại để gắn tấm chắn bằng nhựa. 

- Bước 3: Sau đó lắp tấm chắn vào lại vị trí cũ. Lưu ý tấm chắn bằng nhựa có lỗ thủng, lắp làm sao để lỗ thủng quay về hướng cần. Lắp bình chứa ở vị trí ban đầu và siết chặt ốc lại. 

- Bước 4: Thay núm bịt kín bên hông bình chứa bằng núm hở để thực hiện chế độ phun nước. 

Bước 5: Ở ngoài đầu cần sẽ lắp thêm đầu phun dạng phun nước vào.

Bước 6: Lắp ống dẫn nước một đầu ở núm hở bên hông bình, đầu còn lại lắp ở đầu phun đầu cần vừa lắp. Sau đó cắt đôi dây tại vị trí khóa nước và lắp mỗi đầu vào mỗi khóa nước. 

Bước 7: Lắp ống hút nước trong bình từ tấm chắn nhựa lên hông bình. Ở cọc còn lại của tấm chắn nhựa lắp ống thông khí lên nắp bình. 

Bước 8: Kiểm tra các khớp nối thật kỹ là hoàn thành việc lắp máy xạ lúa chế độ phun nước. 

3. Hướng dẫn sử dụng máy rải phân chuồng

Chính vì có thể thực hiện nhiều chức năng nên nếu người dùng không có cách sử dụng đúng sẽ khiến máy nhanh xuống cấp, hư hỏng. Đặc biệt là thị trường tới 2 loại máy là máy sạ lúa động cơ 2 thì và máy sạ lúa động cơ 4 thì với các cách sử dụng riêng. 

3.1 Sử dụng máy sạ lúa 2 thì đúng cách 

- Với việc nhiên liệu là hỗn hợp xăng pha nhớt nên yêu cầu người dùng phải pha đúng tỷ lệ để máy có thể vận hành trơn tru và đảm bảo các chi tiết bên trong được bôi nhớt đầy đủ. Thông thường tỷ lệ xăng pha nhớt là 25:1

- Sử dụng nhớt phù hợp, tuyệt đối không sử dụng nhớt 4 thì jay nhớt xe máy để tránh cháy động cơ. 

- Sau khi sử dụng nếu còn nhiên liệu thừa thì nên đổ ra hết và dùng khăn ẩm lau sạch bình chứa, phơi khô tránh việc hóa chất làm gỉ một số kim loại của máy.

3.2 Sử dụng máy sạ lúa 4 thì đúng cách 

Máy có ưu điểm là có bình chứa xăng và bình nhớt riêng, tuy nhiên vì thế mà máy sạ lúa 4 thì cần thêm bộ phận chế hòa khí để trộn nhiên liệu. Do đó nếu máy không vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên sẽ dễ gặp lỗi vặt. 

- Không sử dụng loại nhớt 2 thì. 

- Sau khi sử dụng nên xả hết xăng ra để tránh cặn xăng làm tắc chế hòa khí.

- Cho chạy không tải nếu không sử dụng thường xuyên để các chi tiết bên trong máy được bôi nhớt tránh rỉ sét. Thời gian chạy không tải 20 phút/lần/tháng.

4. Nên chọn mua máy rải phân bón như thế nào 

Tiêu chí hàng đầu của nhà nông luôn là sản phẩm giá rẻ, tuy nhiên “ của rẻ là của ôi ” vì thế tuyệt đối đừng tin vào quảng cáo máy rải phân giá rẻ hơn mức giá trung bình trên thị trường. 

Tùy thuộc vào nhu cầu dùng nhiều hay ít, phun cho cây trồng gì, điều kiện kinh tế gia đình, thói quen dùng động cơ 2 thì hay 4 thì để chọn máy phù hợp. 

Nên mua máy tại các địa chỉ uy tín có thương hiệu và tiếng tăm trên thị trường. Điều đó đảm bảo chất lượng sản phẩm, giá thành hợp lý cũng như có chế độ bảo hành để yên tâm sử dụng máy.


>>> Vậy mua máy xạ phân ở đâu uy tín chất lượng bà con đã biết? Đây là thông tin quan trọng mà bà con có nhu cầu mua máy rải phân bón cần phải biết, cùng tìm hiểu nhé.


Máy rải phân bón Vinafarm giá rẻ chất lượng cao

>>> Trên đây là tất tần tật thông tin về máy rải phân bón mà Vinafarm chia sẻ đến bà con nông dân. Nếu bà con đang tìm kiếm nơi bán máy rải phân giá rẻ chất lượng cao thì Vinafarm là địa chỉ không nên bỏ qua. Tại Vinafarm có nhiều loại máy rải phân bón đa dạng công suất, động cơ, mẫu mã với nhiều mức giá khác nhau để bà con tự do lựa chọn. Vì thế đến với Vinafarm, quý khách sẽ tìm được máy rải phân đáp ứng nhu cầu sử dụng!

Đang tải bình luận,....
Gọi
Chỉ đường