Thứ 6 | 31/07/2020 - Lượt xem: 2779

Lúa là loại cây lương thực chính, đóng vai trò vô cùng quan trọng tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, sự biến đổi của môi trường, khí hậu cũng như tác động ngoại cảnh đã khiến cho sâu bệnh ngày càng hoành hành, làm giảm năng suất lúa. Gieo sạ lúa được xem là một giải pháp hiệu quả giúp tăng năng suất, chất lượng và giá trị của cây lúa. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, cùng Vinafarm theo dõi bài viết sau đây nhé!

Gieo sạ lúa

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Ích lợi của gieo sạ lúa

2. Những khó khăn khi gieo sạ lúa

3. Biện pháp kỹ thuật

4. Tiến hành gieo sạ lúa


1. Ích lợi của gieo sạ lúa

Gieo sạ lúa là gì? Gieo sạ lúa là giải pháp đơn giản và hiệu quả, giúp lúa cỏ thể sinh trưởng một cách liên tục từ khi gieo mạ. Phương pháp này không làm mạ bị đứt rễ do quá trình nhổ mạ và cấy như lúa cấy thông thường. Do đó, nó có thể rút ngắn thời gian phát triển của cây lúa trung bình từ 7 - 15 ngày. Giúp nhà nông có thể chủ động giải phóng đất sản xuất, tăng năng suất lên đến 3 vụ/năm.

Gieo sạ lúa sẽ giúp nông dân tiết kiệm công lao động, tiết kiệm được lượng nước tưới tiêu đầu vụ. Chúng đặc biệt hiệu quả với những vùng đất trồng lúa có lượng nước tưới bị hạn chế. Đồng thời, nếu sử dụng gieo lúa bằng máy, người lao động còn có thể chủ động và tiết kiệm tối đa thóc giống so với việc cấy lúa và gieo lúa bằng tay.

2. Những khó khăn khi gieo sạ lúa

Gieo sạ lúa sẽ gặp khó khăn nếu ruộng lúa quá nhỏ và manh mún. Để việc gieo lúa được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, ruộng lúa của bạn phải thật chủ động về nguồn nước, đặc biệt là ở tuần đầu tiên sau khi gieo.

Khó khăn khi gieo sạ lúa

Bên cạnh đó, nếu là cùng một giống lúa, việc gieo sạ sẽ dễ đổ ngả hơn lúa cấy vì bộ rễ của lúa gieo sạ sẽ nông hơn. Do đó, để đảm bảo hiệu quả gieo trồng tốt nhất, lúa có thể phát triển khỏe mạnh, bạn nên chọn các giống lúa tốt, có rễ phát triển tốt và thân cứng.

Ngoài ra, trong giai đoạn đầu gieo sạ, nước cạn nên sẽ là điều kiện để cỏ dại phát triển mạnh mẽ. Bạn cần chú ý làm cỏ hoặc phun thuốc trừ cỏ kịp thời để tăng năng suất lúa nhé.

3. Biện pháp kỹ thuật

Để việc gieo sạ diễn ra suôn sẻ, ruộng gieo sạ cần được chủ động nước hoàn toàn. Đồng thời, trong quá trình làm đất, bạn cần cày bừa thật kỹ, san ruộng phẳng và chia ruộng thành nhiều luống nhỏ nếu sử dụng các dụng cụ sa hàng. Sau đó, hãy tháo khô nước ruộng trước khi gieo sạ để quy trình gieo sạ lúa đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, việc ngâm ủ hạt giống cũng cần được chú trọng triệt để. Bạn nên áp dụng các phương pháp xử lý hạt giống trước khi ngâm ủ, sau đó ngâm ủ lúa giống bình thường như lúa cấy, đồng thời ủ lúa tới khi rễ nhú ra được độ dài bằng ½ hạt. 

Nếu sử dụng phương pháp sa hàng, bạn cần căn cứ vào độ dài của rễ lúa giống để xác định số lỗ sa trên dụng cụ. Thường thì mỗi trống sẽ có 4 hàng lỗ, bạn chỉ cần bịt 2 hàng chính và để 2 hàng phụ, lượng lúa giống sẽ đều, đẹp, lúa lên với tỉ lệ hợp lý.

Nếu sau khi gieo sạ lúa xong, bạn gặp phải mưa rào, mưa giông. Hãy thực hiện tháo nước, để nước ngập mặt luống trước cơn mưa để tránh cho nước làm trôi, dồn hạt giống sau khi nước rút cạn.

Sau khi sạ lúa được từ 2 đến 3 ngày, bạn hãy cho nước từ từ vào ruộng theo đúng chiều cao của mầm lúa. Khi nước đạt đến mức 3 - 5cm, hãy giữ nguyên lượng nước đó để lúa có thể phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật gieo sạ lúa


>>> Đối với nhà nông thì việc lúa không nảy mầm kịp mùa vụ để sạ chính là điều khiến rất nhiều người hoang mang, vậy thì để Vinafarm HƯỚNG DẪN cách ủ lúa lên mầm nhanh nhất cho bà con để không phải lo bị trễ mùa vụ.


4. Tiến hành gieo sạ lúa

4.1 Gieo sạ bằng tay

Kỹ thuật gieo sạ lúa bằng tay là phương pháp sử dụng tay để gieo hạt lúa đã ngâm, ủ nảy mầm xuống ruộng. Phương pháp này còn có tên gọi khác là gieo thẳng, gieo vãi, khi lúa mọc lên không có hàng lối phân biệt. 

Sở dĩ phương pháp này được nhiều người nông dân ưa chuộng và sử dụng nhiều là bởi chúng mang trên mình khá nhiều ưu điểm tuyệt vời. Gieo sạ bằng tay sẽ giúp nhà nông không phải làm mạ, không mất công nhổ mạ và cấy lúa. Đồng thời, giải pháp này cũng sẽ giúp lúa phát triển nhanh hơn, tăng năng suất lúa và có thể phát triển đến 3 mùa vụ lúa/năm.

4.2 Sử dụng máy sạ lúa

Hiện nay, kỹ thuật gieo sạ lúa mùa bằng tay với mật độ quá cao thường sẽ khiến cho cây lúa dễ bị các loại sâu bệnh tấn công và dễ dàng bị đổ ngã nếu gặp mưa dông, gió bão. Do đó, để nâng cao hiệu quả sản xuất và tiết kiệm thời gian, việc sử dụng máy sạ lúa là một giải pháp đơn giản để làm giảm lượng giống lúa, hạn chế sâu bệnh.

Sử dụng máy sạ lúa sẽ hạn chế được việc hao hụt lúa giống và đảm bảo thuận lợi cho cả quá trình chăm sóc, thu hoạch lúa của nhà nông sau này. 

Máy sạ lúa vinafarm


Gieo sạ lúa, quá trình quan trọng không thể thiếu để giúp lúa phát triển, sinh trưởng mạnh mẽ nhằm tăng nhanh suất cho mùa vụ, tuy nhiên đối với các ruộng lúa có diện tích lớn thì việc gieo sạ cần nhiều người làm nếu không thì sẽ rất tốn thời gian và sức lức, vì vậy hiện nay rất nhiều người đã chọn lựa máy sạ lúa để có thể giúp tăng năng suất mùa vụ một cách tối đa với thời gian ngắn nhất so với thông thường, tham khảo thêm +5 sản phẩm máy sạ lúa cao cấp giá rẻ tại cửa hàng Vinafarm.

Đang tải bình luận,....
Gọi
Chỉ đường