Thứ 7 | 18/04/2020 - Lượt xem: 25193

HƯỚNG DẪN cách ủ lúa lên mầm nhanh nhất và đúng chuẩn

Dạo gần đây, có rất nhiều bà con nông dân thắc mắc không biết làm sao để ủ lúa lên mầm nhanh cho kịp tiến độ gieo sạ của vụ mùa. Vốn dĩ Vinafarm là một người đồng hành cùng bà con nông dân cho nên chúng tôi hiểu được nỗi trăn trở của bà con. Vì vậy, hôm nay Vinafarm xin chia sẻ cách ủ lúa lên mầm nhanh nhất, mời bà con cùng theo dõi.

cách ủ lúa lên mầm nhanh nhất


Nội dung bài viết

1. Xử lý hạt giống trước khi ủ

2. Tiến hành ngâm giống

3. Tiến hành ủ lúa giống


Để ủ được lúa lên mầm nhanh và khoẻ thì bà con cần thực hiện theo đúng trình tự các bước sau đây:

1. Xử lý hạt giống trước khi ủ

Bước này sẽ giúp bà con đảm bảo được hạt giống của mình khoẻ mạnh, hạn chế và triệt tiêu các mầm mống sâu bệnh và loại bỏ các hạt giống kém chất lượng.

- Dùng nước nóng: Bà con chuẩn bị nước nóng khoảng 54 độ và ngâm hạt lúa giống đã chuẩn bị trước đó, trong khoảng 10 - 20 phút. Vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước, chỉ lấy những hạt chìm và mang đi làm sạch.

xử lý lúa giống trước khi ủ

- Dùng dung dịch nước muối: Với cách này bà con sử dụng 10 lít nước sạch pha với 1,5kg muối ăn, khuấy đều cho muối hoà tan vào nước. Sau đó đổ lúa giống vào dung dịch nước muối đã pha và ngâm trong khoảng 10 - 15 phút. Vớt bỏ những hạt lơ lửng, hạt nổi và lấy các hạt giống chìm mang đi làm sạch.

- Dùng nước vôi: Chuẩn bị 0,2 kg vôi cho vào khoảng 10 lít nước và hoà tan với nhau, đợi cho vôi lắn xuống gạn lấy nước trong và cho lúa giống vào ngâm từ 8 - 10 tiếng. Sau đó vớt ra mang đi làm sạch và ngâm bình thường.

Đối với hạt giống vừa thu hoạch xong, muốn mang đi gieo trồng ngay thì phải dùng phương pháp kích thích độ nảy mầm của hạt giống. Bà con dùng axit Nitric 0.2% hoặc phân supe lân để kích thích hạt giống nảy mầm.

2. Tiến hành ngâm giống

Dùng nước sạch để ngâm giống, thời gian ngâm từ 24 - 36 tiếng (tuỳ vào thời tiết và giống lúa),cho lượng nước cách bề mặt của hạt giống khoảng 20cm, khi thấy hạt giống no nước là được, khoảng 6 - 8 tiếng thì thay nước và rửa hạt một lần.

tiến hành ngâm giống lúa

Lưu ý là khi nhiệt độ hạ xuống dẫn đến thời gian ngâm giống kéo dài dễ gây ra hiện tượng chua giống, cho nên thường xuyên kiểm tra để khắc phục. Nếu thấy hạt giống lúa khô thì bà con cho thêm nước ấm vào, còn nếu ngửi thấy mùi chua thì tiến hành đãi chua cho hạt giống.

Hạt lúa đúng chuẩn mang đi ủ là những hạt no nước, mét hạt hơi sưng và vỏ trấu trong suốt, có thể thấy phần bên trong. Khi hạt giống đã đúng chuẩn bà con mang đi đãi thật sạch để ráo nước rồi mới mang đi ủ

3. Tiến hành ủ lúa giống

Khi hạt lúa giống đã đủ nước và được đãi sạch thì bà con cho vào trong bao vải hoặc thúng để ủ lúa giống. Nếu sử dụng thúng thì trên miệng thúng phải phủ thêm bao vải.

Thời gian ủ giống khoảng từ 36 - 48 tiếng, hạt thóc ra mầm đều mầm bằng 1/3 rễ đem gieo là tốt nhất.

Trong quá trình ủ giống, cứ khoảng 8-10 giờ bà con nên kiểm tra 1 lần bằng cách:

  • Cho tay vào giữa thúng ủ để kiểm tra, nếu tay khô thì cho thêm nước vào và đảo trộn lại hạt giống để giữ ẩm cho hạt giống.
  • Nếu tay ướt và nhớt thì bà con dùng nước sạch để rửa các chất nhớt bám trên hạt giống và tiếp tục ủ lại bình thường. Nếu không rửa sạch thì hạt giống có nguy cơ bị thối và không nảy mầm.
  • Còn nếu thấy tay lạnh thì bà con pha nước ấm và cho vào thúng ủ để đảm bảo hạt giống được nảy mầm.
tiến hành ủ giống

Sau khi thấy hạt giống đã nảy mầm, nhưng mầm dài ra và rễ ngắn thì phải cho thêm nước vào và đảo đều hạt giống rồi tiếp tục ủ. Còn ngược lại nếu thấy mầm quá ngắn, rễ lại quá dài thì phải đảo đều và canh hạt giống ra ngoài không khí khoảng 5 - 10 phút để cung cấp đủ dưỡng khí cho mầm phát triển.

Tiêu chuẩn của một hạt lúa giống tốt đó là vừa phải có mầm và có rễ, rễ dài bằng 1/3 đến 1/2 chiều dài hạt lúa, mầm mới nhú.

Ngoài cách ủ giống lúa ra, bà con cũng nên làm đất cho thật tốt để khi gieo sạ, hạt lúa giống mọc lên đều. Cũng như không trễ nải trong quá trình gieo sạ, khiến hạt giống lên mầm đủ chuẩn mà chưa được mang đi gieo.

Trên đây là cách ủ lúa lên mầm nhanh nhất mà Vinafarm muốn chia sẻ đên bà con. Hy vọng với cách này sẽ giúp bà con có được hạt lúa giống tốt nhất để gieo sạ và có được một mùa vụ bội thu.


Ngoài ra, lúc gieo sạ lúa giống thì bà con có thể sử dụng máy sạ lúa để đỡ mất thời gian và sức lực. Và nếu bà con chưa có máy sạ lúa thì hãy đến ngay cửa hàng của Vinafarm để sắm cho mình một chiếc nhé. Tại Vinafarm còn cung cấp rất nhiều các loại máy móc và thiết bị nông nghiệp khác phục vụ cho bà con nông dân trong công việc gieo trồng của mình.

Đang tải bình luận,....
Gọi
Chỉ đường