Thứ 3 | 04/08/2020 - Lượt xem: 4683

Deo leo hay dưa chuột là một loại cây trồng, rau ăn quả phổ biến, lâu đời trên toàn thế giới và đã trở thành loại thực phẩm của nhiều quốc gia khác nhau. Với hàm lượng lớn nước và vitamin trong mình deo leo ngày càng phổ biến, hiện nay việc trồng dưa leo đang được quan tâm hơn bao giờ hết tuy nhiên không phải ai cũng có thể đạt được hiệu quả, vậy hãy để Vinafarm hướng dẫn tới mọi người cách trồng dưa leo "sai quả" nhanh và hiệu quả nhất.

cách trồng dưa leo ra nhiều quả


NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Thời vụ trồng

2. Chọn giống dưa

3. Kỹ thuật trồng

4. Cách trồng cây

4.1 Gieo giống

4.2 Làm đất

4.3 Chăm sóc


1. Thời vụ trồng dưa leo

 
 
 

 

* Đặc điểm các mùa vụ:

+ Xuân - hè : Đây là thời điểm có nhiệt độ cao trong năm, với độ ẩm rất thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên khi đến thời điểm chuẩn bị thu hoạch cần phải để ý và tưới nước thường xuyên nếu không thì hơi nước sẽ thoát thông qua lá khiến cây bị còi cọc, giảm năng suất.

+ Hè - thu : Vào vụ hè thu là thời điểm tốt nhất trong năm, thời tiết rất mát mẻ, độ ẩm ổn định, sâu bệnh lại ít, không cần phải tưới nước nhiều vẫn có thể đạt được năng suất cao.

+ Thu - đông : Thời điểm mưa nhiều trong năm nên lá phát triển rất tươi tốt, tuy nhiên quả lại dễ bị thối, thường thì mùa vụ này dưa chuột rất dễ bị bệnh đốm phấn.

+ Đông - xuân : Thời tiết trở lạnh nên ở dưa sẽ thường xuất hiện bệnh bọ trĩ và đốm phấn.

Mùa vụ

2. Chọn giống dưa leo

Hiện nay rất nhiều các giống dưa leo được lai tạo cho ra năng suất rất cao, chống chịu bệnh tốt mà thời gian thu hoạch lại ngắn, một số giống điển hình như :

+ Giống dưa chuột F1 GM - 801 : giống này phát triển rất tốt, cho nhiều hoa và đậu quả. Có khả năng chống bệnh vàng lá chân rất tốt. Có thể thu hoạch từ 30 đến 32 ngày sau khi trồng

+ Giống dưa leo CN516 : với khả năng chống chịu bệnh và thu hoạch nhanh chỉ khoảng sau 30 ngày khi bắt đầu trồng nên loại dưa này thường được trồng để xuất khẩu

+ Giống dưa chuột lai F1 CuC 472: sinh trưởng mạnh, chống chịu bệnh dịch tốt nhất là vào mùa vụ hè thu và đông xuân.

+ Giống dưa VIGOR268 : quả đẹp không đắng, giòn năng suất rất cao, đặc biệt là giống dưa này phù hợp với điều kiện khí hậu lạnh giá của miền Bắc. 

+ Giống dưa trái dài, to : có nguồn gốc từ Nhật Bản với quả dài từ 30 - 40cm.

+ Dưa xanh địa phương : tăng trưởng khá chậm, sau khi trồng từ 32 - 35 ngày mới cho quả.

+ Giống dưa Tây Ninh : tăng trưởng nhanh và mạnh, quả to tuy nhiên giống này thu hoạch khá trễ từ 40 - 42 ngày.

3. Kỹ thuật trồng dưa leo

Dưa leo là loại cây có thể trồng cây quanh năm, tuy nhiên dưa sẽ cho năng suất khác nhau vào từng mùa vụ. Về kỹ thuật trồng dưa leo cần phải biết rằng loại cây này thích hợp với nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất pha cát, nhiều mùn, đất phù sa, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất có độ pH từ 6 - 6,8 là thích hợp nhất.

Về điều kiện khí hậu thì dưa leo phù hợp với thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ thích hợp nhất để dưa tăng trường là 30°C, còn ban đêm là 24 - 26 °C. Cây được cung cấp đầy đủ ảnh sáng sẽ giúp sinh trưởng tốt cho qua to.

Dưa cần được cung cấp nhiều nước và độ ẩm tuy nhiên lại không chịu được ngập úng, vì thế cần chú ý khi làm đất để hạn chế bị ngập. Làm đất thế nào để tránh ngập úng thì hãy cùng Vinafarm theo dõi tiếp.

4. Cách trồng dưa leo

4.1 Gieo giống

Ngâm giống:

Ngâm hạt giống trong nước ấm (yêu cầu không nhiễm phèn) từ 35 - 40 °C

Ủ giống:

Tiếp theo là ủ hạt giống, có thể dùng cát hoặc giẻ bọc kín hạt. Duy trì nhiệt độ ở 29 - 31 °C. Sau 1-2 tiếng để cho ráo nước, tránh làm hỏng hạt. Tiếp tục cho đến khi hạt nảy mầm từ 2-3 mm thì đi gieo

ủ giống dưa leo

Gieo hạt vào bầu:

Chuẩn bị bầu bằng khay trồng hoặc bao nilon, trộn đất với tỉ lệ (40% đất) + (30% trấu) và (30% phân chuồng) sau đó cho hết vào khay, mỗi bầu 1 cây. Đặt hạt giống nằm ngang cho rễ cắm xuống đất khoảng 1cm.

Chăm sóc giống:

Đặc bầu ươm ở nơi thoáng mát có hệ thống giàn phun sương để việc tưới nước không gây tổn thương cho cây non.

Nếu trời nắng gắt, khô thì nên tưới 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát. Trời lạnh thì tưới 1 lần vào khoảng 9-10 giờ sáng hoặc là 4-5 giờ chiều.

Bầu ươm cây không cần phải bón thúc bởi nếu cây con tốt quá thì khi trồng khả năng chịu bệnh tật sẽ rất kém. 

Từ 7-10 ngày sau khi cây ra lá có thể tiến hành đem đi trồng.

Hệ thống phun sương

4.2 Làm đất

Đất trồng dưa cần phải được làm kỹ càng, ưu tiên nơi đất có nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ, trộn thêm trấu, mùn hoặc phân chuồng.

Đây là giai đoạn có tác động rất lớn đến cách trồng dưa leo, trước khi trồng cây khoảng 1 tuần nên bón vôi, phân chuồng hoặc phân hữu cơ pha trộn với phân lân + kali bón trực tiếp vào đất, sao đó xới đất thật kỹ cho phân ngấm đều vô đất để tăng độ pH cho đất nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho dưa trong thời kỳ đầu. Đối với trồng dưa leo tại nhà thì việc xới đất không cần quá kỹ, còn nếu ở quy mô lớn cần phải kỹ càng nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất, tuy nhiên thì việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian và sức lực, nếu có thể thì hãy mua cho vườn dưa của mình một chiếc máy xới đất để có thể tăng năng suất và tiết kiệm thời gian.


>>> Về phân bón thì phân chuồng chính là sự lựa chọn thích hợp nhất cho dưa leo,  tuy nhiên không thể bón một cách tùy tiện vì nó có thể bị phản tác dụng, vậy hãy tham khảo thêm về cách sử dụng phân chuồng hiệu quả.


4.3 Chăm sóc

Giai đoạn đầu tiên: sau 2 tuần

Sau khi trồng cây trong vòng 2 tuần đầu tiên nên thường xuyên tưới nước vào sáng sớm và chiều tối. Bón phân chuồng hoặc rơm rạ xung quanh cây để giữ ẩm cho đất.

Giai đoạn 2 : tuần thứ 3

Đến tuần thứ 3 thì hãy bón thêm cho cây phân đạm + phân lân và kali hòa vô nước rồi tưới cho cây. Phun phân bón cho lá sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn.

Tại thời điểm này cây sẽ bắt đầu phát triển phần lá và các tua cuốn, lúc này cần phải chăm sóc dưa leo khi ra hoa bằng cách hãy bắt tay vào làm giàn leo cho cây. Làm giàn và tỉa nhánh sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như năng suất dưa cho nên phải làm đúng kỹ thuật. 

- Cách làm giàn cho cây:

  • Dùng cọc tre, gỗ hoặc sắt để làm giàn. Yêu cầu mỗi cọc phải có đường kính tối thiểu từ 3-5 cm, chiều cao khoảng 2-3m tùy vào vị trí và diện tích không gian trồng cây. 
  • Cắm cọc theo hình chữ A sau đó dùng dây thép cố định lại với nhau sao cho cọc đủ chắc chắn để cây bám được mà không bị sập giàn, giàn càng chắc thì gốc càng cố định, từ đó giúp cây phát triển tốt hơn.
  • Còn nếu là trồng tại nhà như trong thùng xốp hoặc trong chậu thì bạn có thể làm giàn nghiêng để tựa vào các vách tường hoặc lan can, đây là cách trồng dưa leo tại nhà vô cùng đơn giản vì không yêu cầu cao như trồng trực tiếp trên đất.
Giàn dưa leo

Giai đoạn thứ 3 : 1 tháng

Đây là lúc dưa leo cần được chăm sóc kỹ để có thể đảm bảo cho sự phát triển của cây. tưới nước thường xuyên, trộn phân lân, đạm và kali hòa vào nước tôi cho cây để tăng thêm chất dinh dưỡng cho cây. Lưu ý răng sau khi đã tưới phân cho cây xong nên tưới qua nước lại để tránh tình trạng phân có thể làm cháy rễ cây.

Nhặt cỏ thường xuyên ở gốc cây. Ở giai đoạn này khá nhiều người tò mò về cách ngắt ngọn dưa leo, thì chúng tôi sẽ giải đáp luôn tới các đọc giả là cắt cỏ những lá già và các nhánh phụ để có thể tạo độ thông thoáng cho dưa và không để cây không mọc quá cao để có thể đậu nhiều trái trên giàn.

Giai đoạn thứ 4 : khi cây ra hoa kết trái

Sau khoảng từ 30 - 50 ngày (tùy thuộc vào giống dưa leo) thì cây sẽ bắt đầu kết trai, các nách lá của cây bắt đầu trổ hoa cái, hoa đực và nhánh. Đây là thời kỳ có thể xem là thời điểm nhạy cảm nhất của cây bởi nó quyết định năng suất. Lúc này cây cần được tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối.

dưa leo ra hoa kết trái

Dù có nhu cầu tưới nước cao nhưng cây lại không chịu được ngập ứng, nhưng nếu thiếu nước thì sẽ khiến dưa bị đắng và nhỏ. Dưa chuột thuộc nhóm cây ưa nhiệt nên hãy trồng ở nơi có thể đón nhiều ánh sáng. 

Để dưa có thể đậu quả và cho ra nhiều trái thì cần đặc biệt chú ý việc thụ phấn của cây. Tùy vào điều kiện trồng mà cây có thể tự mình thụ phấn nhờ vào côn trùng. Hãy phun mỏng một lớp nước đường được pha loãng lên cây để thu hút ông lại thụ phấn.

Giai đoạn thứ 5 : thu hoạch 

Sau khi trồng khoảng từ 60 - 80 ngày tùy theo giống và điều kiện chăm sóc dưa thì cây sẽ cho trái, thời điểm vào sáng sớm khi thời tiết mát mẻ là lúc thích hợp nhất để thu hoạch dưa leo.

Sau mỗi đợt thu hoạch hãy bón kali và đạm cho cây 2 tuần 1 lần để chung cấp thêm dinh dưỡng cho dưa nuôi lứa tiếp theo.

Thu hoạch dưa chuột


Với những chia sẻ về cách trồng dưa leo ở trên hy vọng có thể giúp bạn tự tay trồng cho mình vườn dưa leo xanh tốt ra nhiều quả nhất. Một lưu ý về kỹ thuật trồng dưa leo mà bất kỳ ai trồng cũng cần phải ghi nhớ đó chính là ở giai đoạn 4 khi cây bắt đầu ra trái thì nhu cầu dinh dưỡng sẽ tăng gấp đôi cho nên cần phải tăng cường bón phân. Đối với việc trồng dưa tại nhà thì việc tăng cường bón phân sẽ khá đơn giản tuy nhiên đối với quy mô lớn như các vườn dưa để sản xuất ra thị trường thị bón phân thường xuyên sẽ rất tốn thời gian cũng như sức lực, vì vậy việc sở hữu cho mình một chiếc máy phun phân là điều vô cùng cần thiết, máy sẽ giúp bạn ngạc nhiên với hiệu quả mà sản phẩm đem lại. Xem thêm những mẫu máy rải phân chất lượng cao tại website của Vinafarm. Để hiểu rõ hơn về loại máy này thì mời tham khảo video sau đây.

Đang tải bình luận,....
Gọi
Chỉ đường