Thứ 3 | 24/09/2019 - Lượt xem: 14421

 Bình xịt điện được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Đặc biệt là những hộ gia đình chuyên trồng trọt và có trang trại cây trồng. Tuy nhiên, không ít người gặp phải sai lầm khi sạc bình điện. Nắm bắt được điều này, Vinafarm sẽ chia sẻ cho bạn cách sạc bình xịt điện đúng nhất qua bài viết sau đây.

Cách sạc bình xịt điện


NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Bình xịt điện là gì?

2. Cách sạc bình xịt điện chính xác nhất 

3. Những lưu ý khác sử dụng bình xịt điện hiệu quả


1. Bình xịt điện là gì?

cách sạc bình xịt điện

Bình xịt điện hay bình phun thuốc trừ sâu bằng điện, Sự ra đời của loại bình này đã giúp người dân tiết kiệm được thời gian và công sức của mình. Đặc biệt, chúng còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mùa màng. 

1.1 Vai trò

Với việc cơ giới hóa nông nghiệp ngày càng phát triển và phổ biến. Việc ứng dụng bình xịt điện vào nông nghiệp không những giúp cho công việc nhà nông trở nên đơn giản và hiệu quả hơn so với các cách phun xịt truyền thống. Theo ước tính với bình phun thuốc bằng điện có thể tăng năng suất lao động lên gấp 10 lần trong khi tiết kiệm thời gian hoạt động và cả thuốc phun. Từ đó có thể giảm được tổng thể chi phí sử dụng so với việc cần phải thuê nhân công hay sử dụng bình xịt bằng tay.

1.2 Cấu tạo

Cấu tạo bình phun thuốc trừ sâu bằng điện gồm có các bộ phận sau:

  • Bình đựng thuốc trừ sâu
  • Bình ắc quy
  • Ống dẫn
  • Vòi phun
  • Bơm điện
  •  Các bộ phận khác...
Cấu tạo bình xịt điện

Mỗi bộ phận đều có cấu tạo và chức năng riêng. Do đó, bạn cần tìm hiểu về nguyên lý của chúng để có thể sử dụng một cách tốt nhất nhé! 

1.3 Ưu điểm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình xịt phun thuốc trừ sâu. Tuy nhiên bình xịt điện là sản phẩm rất được quan tâm và ưu chuộng sử dụng. Vây chúng có các ưu điểm gì để thu hút người dùng?

- Thao tác sử dụng đơn giản, trọng lượng bình nhẹ, thiết kế gọn gàng. Với bình xịt điện phụ nữ vẫn có thể sử dụng được một cách đơn giản. 

- Thời gian sử dụng lâu lên đến 6h, tương đương với việc có thể phun đến hơn 20 bình hóa chất tùy vào dung lượng bình chứa.

- Máy có một rờ le áp suất tự động để khi bạn không phun thuốc nữa máy sẽ tự động ngừng hay có thể tạm ngưng lại để chuyển hướng phun.

- Có thể điều chỉnh được tốc độ cũng như liều lượng thuốc qua pep phun, nên vô cùng thuận lợi phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

- Bình xịt điện thân thiện với môi trường, không thải chất ô nhiễm gây hại cho sức khỏe người dùng như các loại bình phun chạy xăng. Bên cạnh đó máy hoạt động cực êm ái, không gây tiếng ồn và rung.

2. Cách sạc bình xịt điện chính xác nhất

Bước sạc điện đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bình ắc quy không nhận được nguồn điện, bạn sẽ không thể vận hành được  bình xịt. Bởi thế, bạn cần lưu ý trong quá trình này. Sau đây, là cách sạc bình xịt điện mà bạn cần tham khảo.

Cách sạc bình xịt điện chính xác nhất

Bước 1: Tìm vị trí sạc an toàn

Cách sử dụng bình xịt điện không khó. Đầu tiên bạn cần tìm vị trí thoáng mát có nguồn điện ổn định. 

Bước 2: Tiến hành sạc

Sau khi đã tìm được địa điểm, bạn cần phải sạc điện bằng cách cắm dây sạc vào bình. Thời gian sạc thông thường là 8 tiếng và lưu ý để bộ sạc cách mặt đất 50cm nhé!

Bước 3:  Kiểm tra lại bộ sạc

Kiểm tra xem bộ sạc đã vào điện chưa bằng cách nhìn vào chỉ thị đèn. Đèn hiện màu đỏ tức bộ sạc đang hoạt động. Màu xanh thể hiện màu xanh sạc đầy hoặc đang ở chế độ chờ.

Một lưu ý dành cho bạn khi đang sạc đó là khi bạn nhận thấy còi báo động thì nên rút ngay nguồn điện và kiểm tra xem chúng đã gặp vấn đề gì. Sau đó, tham khảo cách sửa bình xịt điện sao cho đúng nhất nhé!

*Lưu ý: Nạp điện theo thời gian đúng với tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã đưa ra, việc nạp quá thời gian quy định nhiều sẽ dẫn đến tình trạng làm bình ắc quy bị phồng, nóng, giảm tuổi thọ hay nguy hiểm hơn là có thể gây ra cháy nổ. 
Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy rất đơn giản, trên mỗi cục sạc thường có một chiếc đèn nhỏ, nếu đèn màu xanh là đang sạc còn màu đỏ là đã đầy

Một cách sạc bình ắc quy mà không cần dấu hiệu nhận biết vẫn có thể đảm bảo đã sạc đầy đủ đó chính là tính toán bằng cách lấy dung lượng của ắc quy chia cho dòng điện nạp, với cách này thì cứ căn đủ thời gian là rút sạc.

Ví dụ : Bạn cần sạc bình ắc quy 12V 100 Ah với dòng điện nạp là 10A thì sẽ mất khoảng 10 (100/10) giờ là đầy

cách sử dụng bình xịt điện

 

3. Những lưu ý khác sử dụng bình xịt điện hiệu quả

Bên cạnh việc nắm rõ cách sạc bình xịt điện chính xác thì để sử dụng máy hiệu quả cũng như lâu bền, người dùng cần phải chú ý đến một số vấn đề khác.

3.1 Tuân thủ hướng dẫn sử dụng

Đối với các loại máy móc, thiết bị có sử dụng động cơ thì việc tuân thủ hướng dẫn sử dụng là hết sức cần thiết để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Cụ thể có những hướng dẫn cách sử dụng bình phun thuốc trừ sâu dùng điện bạn cần lưu ý.

- Khi sạc không cần gởi pin ra khỏi bình, input (nguồn vào) là 100/240 VAC. Vị trí đặt bình sạc phải khô ráo vào thông thoáng, đặt trên vật cách điện hoặc có cách tiếp xúc mặt đất 50cm.

- Thời gian sạc thông thường là 8 giờ, tuy nhiên có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng năng lượng còn lại trong pin. Do đó cần chú ý đến các tín hiệu chỉ thị đèn đã nêu bên trên để có thể ngắt điện đúng lúc. Việc ngắt sạc điện quá sớm hay để lâu có thể gây hiện tượng chai pin, nóng pin dẫn đến phát nổ gây thiệt hại tài sản, gây mất an toàn cho người dùng.

- Khi nguồn điện giảm xuống 10.5 V, còi bảo hiệu sẽ báo động để bảo vệ pin, người dùng phải ngay lập tức rút dây cắm điện và kiểm tra lại nguồn điện cũng như bình xịt điện có bị ảnh hưởng gì không.

- Không được xịt khi không có nước hay hóa chất. Không đặt máy up ngược lại, điều đó sẽ làm hư pin.

- Trong quá trình sử dụng phải trang bị các đồ bảo hộ lao động cần thiết như mặt nạ và găng tay. Không xịt thuốc ngược chiều gió, xịt vào người,..

- Sau khi sử dụng phải vệ sinh máy, dùng nước sạch để rửa bình, vệ sinh sạch sẽ bình và cất ở nơi khô ráo, để xa trẻ em và vật nuôi. 

- Phải luôn nạp đầy điện trước khi sử dụng tránh tình trạng gián đoạn công việc.

- Không chế bình phun thuốc trừ sâu bằng điện tùy ý, hay thay đổi kết cấu cũng như công suất của máy. Điều đó có thể ảnh đến quá trình sử dụng cũng như gây mất an toàn.

 

Cách sử dụng bình phun thuốc trừ sâu

3.2 Cách sửa bình xịt điện

Sau một quá trình sử dụng, việc máy móc, thiết bị gặp một vài vấn đề gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy nắm được cách sửa bình phun thuốc bằng điện sẽ giúp cho bạn có thể sử dụng máy lâu bền cũng như tiết kiệm chi phí sửa chữa ngoài tiệm. Một vài vấn đề phổ biến hay gặp đối với bình xịt điện.

- Bình phát ra tiếng ồn lớn: khi sử dụng bình phát ra tiếng ồn lớn chỉ cần khóa vòi lại thì bình sẽ tạm dừng hoạt động để tiết kiệm điện và không phát ra tiếng ồn của động cơ điện. Nếu vẫn còn phát ra tiếng ồn thì người dùng nên kiểm tra lại các đường dây, bộ phận động cơ có bị trục trặc. Bên cạnh đó kiểm tra các phụ kiện bình phun thuốc trừ sâu bằng điện xem có hư hỏng, bị lỏng hay không.


>>> Tìm hiểu thêm về phụ kiện bình xịt điện có gì và cách lựa chọn phụ kiện tốt qua bài viết " Cách CHỌN MUA phụ kiện bình phun thuốc trừ sâu CHẤT LƯỢNG nhất ". Chắc chắc bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức thức hữu ích, hãy ghé xem ngay nhé!


- Máy lúc hoạt động lúc không: khắc phục bằng cách mở đế bình ắc quy kiểm tra cọc bình và cọc mô tơ bộ bơm có bị rớt thì hàn lại. Ngoài ra nếu bình xịt điện đã có tuổi thọ sử dụng lâu thì rã đầu bơm tháo relay ngắt, kiểm tra tiếp điểm có bị cháy đen thì chà nhám. Kiểm tra các mối hàn trong máy, công tắc máy có hoạt động tốt hay không.

- Lỗi bình có tiếng động cơ hoạt động nhưng không ra nước: hiện tượng này xảy ra do để máy quá lâu không sử dụng. Khắc phục bằng cách cho bình xịt điện vận hành ở chế độ mạnh nhất trong khi ôm bình lên lắc mạnh (trong bình có nước).

- Bình sạc lúc vào điện lúc không: kiểm tra lại chui và dây sạc có vào điện hay không. Kiểm tra lại nguồn điện có ổn định và đúng định mức yêu cầu hay không. Nếu vẫn bình thường hết thì kiểm tra tiếp bình ắc quy có đầy điện hay không, có bị hư hỏng hay cháy. Cần thiết thì thay mới bình sạc điện để đảm bảo cho quá trình sử dụng hiệu quả và an toàn.

Cách sửa bình phun thuốc bằng điện

3.3 Vệ sinh bảo dưỡng máy định kỳ

Sau mỗi lần sử dụng hãy vệ sinh toàn bộ máy thật sạch sẽ sau đó cất ở nơi thoáng mát, khô ráo. Ắc quy nên nạp đầy điện trước khi đem đi cất. Nếu như không thường xuyên sử dụng thì thỉnh thoáng để máy chạy tầm 3-5 phút.

Thường xuyên kiểm tra định kỳ để nếu như máy có hư hỏng thì có thể kịp thời phát hiện và sửa chữa tránh dẫn đến hư hỏng nặng hơn. Nếu không có kinh nghiệm thì hãy đem đến các trung tâm sửa chữa uy tín.

3.4 Lưu ý an toàn

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng máy. Không tự ý tháo bỏ băng rôn niêm phong bình khi không sử dụng

Lưu ý chấp hành các hướng dẫn an toàn khi sử dụng đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật được in trên bào bì

Không phun các loại thuốc có tính axit và kiềm mạnh sẽ khiến bình bị giảm tuổi thọ

Không sử dụng cả bình để múc nước, tránh làm ảnh hưởng tới ắc quy.


Với những chia sẻ về cách sạc bình xịt điện ở trên thì hy vọng có thể giúp bạn nắm rõ được cách sạc và sử dụng bình an toàn nhất. Ắc quy chính là nguồn cung cấp nguyên liệu lớn giúp cho bình hoạt động, vì vậy việc sử dụng trơn tru hay không phần lớn bộ phận này quyết định, đối với những loại ắc quy dỏm sẽ rất chống hư và có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Tuy nhiên không cần phải lo lắng quá về điều này mà hãy đến với Vinafarm, các sản phẩm bình xịt của chúng tôi đều được trang bị bình ắc quy xịn xò nhất và khi mua sẽ được các nhân viên chuyên nghiệp hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và cách sạc an toàn. Tham khảo thêm +9 mẫu bình xịt điện đang có mặt tại website của Vinafarm

>>> Để đảm bảo bình xịt điện chất lượng nhất thì việc tìm đến các cửa hàng uy tín để mua là điều cần thiết. Tìm hiểu về bài viết " CHỌN MUA bình phun thuốc sâu điện GIÁ RẺ chính hãng như thế nào " để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hữu ích nhé.

Đang tải bình luận,....
Gọi
Chỉ đường