Thứ 5 | 30/07/2020 - Lượt xem: 1802

Trồng cây là một trong những công việc đòi hỏi phải chuẩn bị tốt ở nhiều khâu. Trong đó, khâu làm đất trồng rau là hết sức quan trọng. Chúng ta phải chuẩn bị các vật liệu, thực hiện làm đất và tiến hành trên quy mô sao cho phù hợp. Sau đây, Vinafarm xin chia sẻ đến bạn đọc các bước thực hiện để đem lại hiệu quả tốt nhất khi trồng rau.

Cách làm đất trồng rau


NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Chuẩn bị trong công tác làm đất trồng rau
2. Tiến hành làm đất
3. Tầm quan trọng của xới đất trong công tác trồng rau


1. Chuẩn bị trong công tác làm đất trồng rau

Công tác này cần chuẩn bị các đồ dùng, vật dụng đi kèm. Theo đó, người tiêu dùng cần phải chuẩn bị các đồ như sau:

Khay nhựa và thùng xốp:

Đây là loại đồ dùng giúp chứa đựng cây con trồng khi còn nhỏ. Loại này nên chọn có lớp lưới thông minh để có tác dụng chống úng nước, có khả năng thoát nước tốt nhất cho cây rau.

Làm đất trồng rau

Sử dụng đất nền:

Đó là các loại đất phù sa hay còn gọi là đất giá thể. Các loại đất này vừa nhiều dinh dưỡng, vừa có tác dụng xử lý mầm bệnh tốt nhất. Trong đó, giá thể nên có độ tơi xốp tốt để cây cối có thể phát triển được bộ rễ nhanh chóng. 

Chúng ta có thể sử dụng đất dinh dưỡng Tribat. Đây là loại đất được bán sẵn ở ngoài cửa hàng nhằm hỗ trợ cây phát triển tốt. Các loại như mùn cưa, xơ dừa, các loại tro hay vụn xỉ than đều có thể sử dụng để làm đất cho cây.

Sử dụng phân bón:

Chúng có thể là loại phân hữu cơ để giúp cây phát triển mạnh mẽ. Cây sẽ được cung cấp thêm chất dinh dưỡng để phát triển tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân xanh hoặc phân gia súc … để bón cây.

2. Tiến hành làm đất

Khi đã đầy đủ các dụng cụ và đồ dùng để làm đất trồng rau chúng ta cần phải thực hiện xới đất trồng rau sao cho hợp lý. Trên cơ sở đó, người dùng sẽ có được các loại đất phù hợp cho cây trồng. Tùy theo loại cây mà có các thành phần trộn khác nhau. 

Làm đất

Thông thường, với cây rau ăn lá thì chỉ nên trộn theo tỷ lệ là 5: 3: 2. Trong đó lần lượt là đất nền, giá thể tạo xốp và cuối cùng là phân bón cho cây.

Đó là tỷ lệ chung, với quy mô của vườn khác nhau sẽ có cách thức hoạt động khác biệt nhau. Người làm vườn cần thực hiện theo quy mô cụ thể như sau:

2.1 Quy mô làm vườn nhỏ để trồng rau

Với các vườn trồng rau mang quy mô nhỏ như là vườn gia đình, vườn rau thông thường thì việc làm đất không mất nhiều công sức và thời gian.  Nếu chúng ta sử dụng trồng rau ngay trên đất nền của ruộng hay của công trình thì cần phải tiến hành xử lý mầm bệnh trước.

Theo đó, người trồng rau sẽ phải thực hiện phơi khô đất, đập nhỏ và xử lý qua vôi bột. Có như vậy, mầm bệnh mới có thể được loại trừ hiệu quả. Công tác này thường thực hiện thủ công, nên chỉ áp dụng trên quy mô nhỏ, các quy mô lớn thường ưu tiên sử dụng máy móc thiết bị.

2.2 Quy mô lớn vườn lớn để trồng rau

Thực hiện làm đất trồng rau cần chuẩn bị thêm máy xới đất trồng rau. Bởi khi thực hiện trên diện rộng, quy mô đất lớn thì việc thực hiện thủ công sẽ rất mất nhiều công sức và thời gian. Với việc sử dụng máy này vừa mang lại hiệu suất làm việc nhanh chóng, vừa đem lại hiệu quả tích cực. Theo đó, người dùng sẽ có được chất lượng đất tốt nhất để trồng.

Quy mô làm vườn lớn

Với việc thực hiện trên quy mô lớn, bên cạnh sử dụng máy móc thiết bị hiện đại, người làm vườn cần thiết kế hệ thống tưới tiêu một cách tự động. Trên cơ sở đó, cây cối sẽ đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng, nguồn nước mà người làm vườn cũng không phải mất nhiều công sức.


>>>Như ở trên chúng tôi đã có đề cập rằng để mà có thể giúp rau phát triển nhanh chóng hơn thì không thể nào thiếu phân bón, trong đó loại phân bón đang cực kỳ được ưa chuộng chính là phân sinh học, vậy hãy để Vinafarm hướng dẫn bạn cách làm phân bón sinh học hiệu quả.


3. Tầm quan trọng của xới đất trong công tác trồng rau

Cách xới đất trồng rau có tác dụng đáng kể trong công tác nông nghiệp hiện nay. Chúng ta có thể sử dụng các loại máy móc để làm công việc này. Đặc biệt, với gia đình thực hiện trên quy mô nhỏ thì có thể sử dụng thiết bị máy xới đất trồng rau mini. Khi thực hiện công việc này có các tác dụng như:

Giúp đất tơi xốp, thông thoáng:

Khi đất được thông thoáng, tơi xốp thì sẽ tạo điều kiện cho cây bén rễ, phát triển khỏe mạnh hơn.

Tầm quan trọng của xới đất trong công tác trồng rau

Diệt  trừ sâu bệnh:

Việc diệt trừ sâu bệnh, cỏ dại còn tồn tại trong đất sẽ dễ dàng hơn khi đất được làm tơi xốp, đem phơi khô, rắc phân bột lên. Theo đó, các loại sâu bệnh, cỏ dại sẽ không thể phát triển trong môi trường này.

Hình thành luống đất

Việc hình thành luống đất, tạo lớp đất ở trên bề mặt sẽ giúp cho cây có được thành lũy phát triển hơn cả. Theo đó, cây sẽ có bề mặt phát triển vững chắc, sâu rộng để phát triển.

Tạo môi trường thích hợp

Việc xới đất trồng rau là làm tơi xốp đất tạo khả năng giữ ẩm được hiệu quả hơn hết. Nhờ vậy mà cây có thể phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, đất này có khả năng thoát nước cực tốt, nên có thể phát triển quá trình sinh hóa, tạo ra bộ rễ trên cây mạnh mẽ hơn.


Với các thông tin kể trên, hy vong các độc giả đã biết được cách làm đất trồng rau như thế nào. Đồng thời qua đây chúng ta cũng biết được cách thức chuẩn bị dụng cụ cũng như thực hiện sao cho hiệu quả nhất. Đối với cách kể trên thì chỉ áp dụng cho các quy mô nhỏ như trồng rau trong gia đình còn với quy mô lớn thì thật sự cực kỳ tốn thời gian và sức lực, tuy nhiên bạn có thể sử dụng máy xới đất để có thể hoàn tất việc xới đất một cách nhanh gọn nhất. Xem thêm + 9 mẫu máy xới đất đang có tại cửa hàng Vinafarm

Đang tải bình luận,....
Gọi
Chỉ đường