Thứ 6 | 26/06/2020 - Lượt xem: 1989

5 NGUYÊN TẮC VÀNG giúp nhà nông bón phân đúng cách hiệu quả

Ông cha ta thường có câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu nói này dùng để ám chỉ những công việc cần phải làm nếu muốn cây trồng phát triển khỏe mạnh mang lại một mùa vụ bội thu. Có thể thấy phân bón đóng một vai trò rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng, được xếp thứ 2 sau nước. Tuy nhiên để phân bón phát huy hết tác dụng và mang lại hiệu quả cao, thì cần phải sử dụng đúng loại phân bón và có cách bón phân đúng. Cụ thể như thế nào mời các bạn cùng tìm hiểu với Vinafarm qua bài chia sẻ dưới đây.

cách bón phân


Nội dung bài viết

1. Vai trò của phân bón đối với cây trồng

2. Nguyên tắc bón phân đúng cách

2.1 Bón đúng loại phân

2.2 Bón phân đúng lúc

2.3 Bón phân đúng đối tượng

2.4 Bón phân đúng thời tiết

2.5 Bón phân đúng cách


1. Vai trò của phân bón đối với cây trồng

- Phân bón cung cấp đủ và cân đối các dưỡng chất thiết yếu cho từng thời kỳ của từng loại cây trồng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

- Ngoài việc, phân bón còn là tăng độ phì nhiêu của đất, tạo điều kiện thuận lợi để cây trồng được sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

 

- Phân bón giúp tăng năng suất của cây trồng, mang đến mùa vụ bội thu cho người nông dân. Đi kèm với đó là chất lượng nông sản cũng được tăng lên.

- Đảm bảo lợi nhuận kinh tế cao nhất cho người dân, tiết kiệm chi phí không cần thiết.
 

2. Nguyên tắc bón phân đúng cách

Việc bón phân đúng cách và hợp lý là sử dụng vừa đủ lượng phân bón thích hợp, giúp cây phát triển và tăng năng suất hiệu quả kinh tế cao nhất. Đặc biệt là không để lại các tàn dư của phân bón trên nông sản và môi trường xung quanh. Nói tóm lại, cách bón phân hợp lý và hiệu quả là thực hiện đúng 5 nguyên tắc sau đây:
 

2.1 Bón đúng loại phân

Cây trồng cần loại phân bón gì thì bón đúng loại phân đó. Không bón bừa bãi, bón không đúng loại có thể làm phản tác dụng của phân bón với cây trồng.

Ngoài việc bón đúng loại cho cây trồng mà còn xem đặc điểm và tính chất của đất. với loại đất chua thì không bón các loại phân có tính axit mạnh, ngược lại với đất kiềm thì không nên bón loại phân có tính kiềm.
 

2.2 Bón phân đúng lúc

Như đã đề cập ở phần trên thì nhu cầu cần chất dinh dưỡng của cây trồng thay đổi vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Ví dụ như: giai đoạn sinh trưởng của cây thì cần phân đạm đạm hơn là kali. Việc bón phân vào đúng thời điểm sinh trưởng cây sẽ phát duy hết tác dụng của phân, giúp cho cây phát triển nhanh.

Ngoài ra, để cho cây trồng hấp thụ hết tất cả các dưỡng chất có trong phân bón, thì các bạn nên chia ra bón nhiều lần và bón vào những cây hoạt động mạnh nhất. Không nên bón 1 lúc quá nhiều như thế cây sẽ không hấp thụ hết, gây lãng phí và đôi khi ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của cây trồng.
 

2.3 Bón phân đúng đối tượng

Ngoài việc bón phân cho cây trồng ra, thì trong đất còn có các vi sinh vật có thể phân hủy các chất hữu cơ giúp rễ cây có thể hấp thụ những chất hữu cơ này một cách dễ dàng. Vì thế, để kích ứng các vi sinh vật này các bạn có thể bón thêm một số phân để tăng khả năng phân dải các chất dinh dưỡng có trông đất giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ hơn.

Trong một số trường hợp cây trồng có dấu hiệu của sâu bệnh thì cần phải hạn chế những loại phân bón sinh trưởng và bón những loại phân tăng khả năng chống chịu cho cây trồng, kết hợp với các loại thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt sâu bệnh gây hại. Cho nên bón đúng đối tượng cũng là một cách bón phân mang lại hiệu quả.
 

2.4 Bón phân đúng thời tiết

Thời tiết cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của phân bón. Nếu bón phân vào trời mưa sẽ làm trôi phân bón chưa kịp tác động lên cây trồng, còn khi nắng quá gắt sẽ làm bóc hơi phân bón kèm theo đó là có thể làm cháy lá, hỏng lá...

Cho nên có thể thấy, việc bón phân đúng cách cũng cần phải xem xét thời tiết và khí hậu trước khi quyết định bón cho cây trồng. Nên bón phân vào những lúc có tiết trời mát như buổi sáng sơm hoặc buổi chiều tối.
 

2.5 Bón phân đúng cách

Sau khi đã xác định được loại phân cần bón, liều lượng sử dụng và thời điểm bón phân xong rồi việc còn lại của đó là bón phân đúng cách (đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất) sẽ giúp cho cây trồng hấp thụ được các chất dinh dưỡng một cách tối ưu nhất.

 

Ví dụ: Nếu bạn bón phân cho lá thì nên sử dụng máy phun phân để tăng độ hiệu quả và phun vào lúc trời mát để không ảnh hưởng đến lá của cây (trời nắng gắt có thể làm lá bị cháy) khoảng thời gian thích hợp nhất đó là 8–10 giờ sáng hoặc 15–17 giờ chiều.

Lưu ý: là khi phun phân bón cho lá cần phun ở dưới bề mặt của lá, hạn chế việc phun trực tiếp vào mặt trên của lá (mặt trên của lá thường diễn ra quá trình hô hấp hoặc quang hợp cho cây, nếu tác động phân bón lên trên phần lá này sẽ ảnh hưởng đến quá trình dẫn đến những cháy lá hoặc tổn thương phần lá). Do đó khi sử dụng phân bón để phun cho lá cần phải phun tập trung ở mặt dưới lá.


>>> Ngoài ra, việc sử dụng máy phun phân phù hợp sẽ giúp cây trồng hấp thu được các dưỡng chất nhiều hơn từ phân bón. Hơn nữa, máy phun phân còn giúp các bạn tiết kiệm thời gian cũng như sức lực trong việc bón phân cho cây trồng. Nếu chưa rõ về loại máy này có thể xem thêm “máy phun phân”. Trong bài viết này đã đề cập rất rõ ràng và chi tiết về các ưu nhược điểm cũng như công dụng loại máy đa năng này.


Còn khi sử dụng loại phân hữu cơ để bón cho cây trồng thì các bạn nên đào rãnh nhỏ theo hình chiếu của tán cây cách gốc 2/3 để bón phân.

 

Việc sử dụng đúng 5 nguyên tắc bón phân trên sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả của phân bón và làm tăng năng suất, chất lượng nông sản và không gây ảnh hưởng đến môi trường. Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp thêm những kiến thức cơ bản về vai trò của phân bón cũng như cách bón phân và cách sử dụng phân bón cho hiệu quả giúp các bạn có những vụ mùa thật bội thu.

Đang tải bình luận,....
Gọi
Chỉ đường