Thứ 5 | 30/07/2020 - Lượt xem: 13136

“Nhất nước – Nhì Phân” câu nói đã được lưu truyền từ ngàn xưa để nói về tầm quan trọng của phân bón trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc nắm bắt tính chất và công năng của các loại phân bón sẽ giúp cho nhà nông ứng dụng vào đúng mùa vụ, đúng quy trình từ đó cho năng suất cao nhất. Để giúp bạn hiểu hơn về cách phân loại phân bón, bài viết hôm nay VINAFARM sẽ dành riêng chuyên mục để làm rõ vấn đề này. Mời bạn cùng chúng tôi tham khảo một số phân bón thường dùng trong canh tác nông nghiệp hiện nay nhé.

Các loại phân bón


NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Phân bón hữu cơ
2. Phân bón vô cơ (phân hóa học)
3. Vôi


1. Phân bón hữu cơ

Loại phân bón đầu tiên mà chúng ta sẽ tìm hiểu là các loại phân bón hữu cơ. Chúng có nguồn gốc từ phân động vật, chất thải sinh hoạt, nhà bếp, từ các nhà máy sản xuất than bùn, hải sản…Phân bón hữu cơ có đầy đủ các nguyên tố vi lượng, đa lượng, trung lượng cần thiết để bón cho cây trồng.

Vậy theo bạn có mấy loại phân bón thuộc vào nhóm hữu cơ? Có thể chia ra thành 2 loại chính: Phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ công nghiệp. Chi tiết của từng loại như thế nào, ngay bây giờ VINAFARM sẽ phân tích rõ cho bạn.

Phân hữu cơ

1.1 Phân hữu cơ truyền thống

Đối với các loại phân bón hữu cơ truyền thống thì nguồn gốc của chúng là từ các phụ phẩm trong canh tác nông nghiệp, phân động vật…được chế biến bằng những phương pháp truyền thống.

Loại phân

Nguồn gốc

Vai trò

Phân chuồng

Là hỗn hợp chủ yếu của nước tiểu, phân của gia súc và chất động.

Tùy thuộc vào từng loại, thời gian ủ cũng như phương pháp ủ mà hàm lượng các nguyên tố vi lượng và đa lượng sẽ có sự khác nhau.

Tăng hiệu quả sử dụng các loại phân bón hóa học.

Cung cấp thức ăn cho cây trồng

Bổ sung chất hữu cơ cho đất, giúp đất tăng độ phì nhiêu và tơi xốp.

Phân rác

Được chế biến từ rơm rạ, thân lá cây xanh, rác, cỏ dại…ủ với một số phân men như vôi, lân, phân chuồng đến khi mục thành phân.

Giống với phân chuồng nhưng thành phần dinh dưỡng sẽ thấp hơn

Phân xanh

Người ta sẽ dùng cây cá còn tươi bón vào đất, không cần trả qua quá trình ủ.

Những loài cây được sử dụng để làm phân xanh thường là cây họ đậu như điên điển, keo dậu, muồng, điền thanh…

Được dùng để bón lót hoặc chôn vùi vào gốc cây khi làm đất hoặc khi cây ra hoa.

1.2 Phân hữu cơ công nghiệp

Khi nhắc tới các loại phân bón vô cơ không thể không nhắc tới phân hữu cơ công nghiệp. Đây là loại phân bón chế biến từ những chất hữu cơ bằng quy trình công nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm phân bón có chất lượng tốt hơn so với nguồn nguyên liệu đầu vào.

 Phân hữu cơ công nghiệp

Một số loại phân bón thông thường dạng phân hữu cơ công nghiệp có thể kể đến như:

Loại phân hữu cơ công nghiệp

Phân loại

Vai trò

Phân bón vi sinh

Loại phân này được sản xuất từ các loại vi sinh vật hữu ích cấy vào môi trường hữu cơ. Một số loại phân hữu cơ chế biến công nghiệp:

Phân vi sinh cố định đạm

Phân vi sinh phân giải lân

Phân vi sinh phân giải chất xơ

Làm tăng độ phì nhiêu cho đất

Làm giàu lượng phân hóa học cần dùng.

Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón kali, đạm, lân

Tăng sức chống chịu cho cây trồng

Làm giảm quá trình rửa trôi và bay hơi chất dinh dưỡng.

Phân bón sinh học hữu cơ

Các loại phân bón hữu được sản xuất bằng công nghệ sinh học (như lên men vi sinh) và phối trộn cùng với một số hoạt chất khác để gia tăng được độ hữu hiệu của phân

Tăng năng suất cây trồng

Tạo môi trường thuận lợi cho các quá trình sinh học trong đất diễn ra thuận lợi.

2. Phân bón vô cơ (phân hóa học)

Loại phân thứ 2 chúng ta sẽ tìm hiểu đó là phân bón hóa học hay còn gọi là phân vô cơ, được sản xuất theo quy trình công nghiệp và có chứa các yếu tố dinh dưỡng dưới dạng vô cơ. Các loại phân bón hóa học có hiệu lực cao, dễ tan và tác dụng nhanh với cây trồng, góp phần gia tăng sản lượng và năng suất cho cây trồng.

Vậy hiện nay có mấy loại phân bón hóa học, phân loại phân bón vô cơ như thế nào? Cùng tiếp tục theo dõi bài viết nhé để xem một số loại phân bón hóa học phổ biến.

2.1 Phân đơn

Đây là loại phân bón hóa học chỉ chứa 1 trong 3 chất dinh dưỡng khoáng là N – P – K. Vậy có những loại phân bón nào thuộc nhóm phân đơn, cùng tham khảo bảng sau:

Phân đơn

Vai trò

Các loại

Phân đạm

Đạm là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cây trồng.

Đóng vai trò thúc đẩy tăng trưởng cho cây, kích thích cho cây ra nhiều nhánh và lá xanh. Cho khả năng quang hợp cao từ đó tăng năng suất cây trồng.

Đạm cần thiết cho toàn bộ quá trình sinh trưởng của cây, đặc biệt là lúc cây phát triển mạnh nhất.

Phân Cyanamit Canxi [CaCN2] có chứa 20-21% N

Phân Nitrat Natri [NaNO3] có chứa 15-16% N

Phân Nitrat Canxi [Ca(NO3)2] có chứa 13-15% N

Phân Nitrat Amon [NH4NO3] có chứa khoảng 35% N

Phân Clorua Amon [NH4Cl] có chứa 24-25% N

Phân đạm Sunphat [(NH4)2SO4] chứa 21%N

Phân Urê [CO(NH2)2] có 46%N

Phân lân

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành những bộ phận mới cho cây.

Loại phân này được dùng chủ yếu cho công đoạn bón lót trước khi gieo trồng nhằm kích thích sự phát triển nhanh của rễ cây.

Rễ cây lan rộng ra xung quanh và ăn sâu vào lòng đất, giúp cây bám trụ tốt và chịu được hạn.

Phân Lân nung chảy có chứa 16% P2O5

Phân Super Lân [Ca(H2PO4)2] có chứa 16-20% P2O5]

Phân kali

Được bón thúc nhằm tăng khả gia chống chịu cho cây trồng, tăng chất lượng và năng suất.

Phân Kali Nitrat (KNO3): chứa 46% K2O và 13%N

Phân Sunphat Kali (K2SO4) có chứa 48-50% K2O

Phân Clorua Kali (KCl) có chứa 60% K2O.

2.2 Phân hỗn hợp

Trong các loại phân bón hóa học thì phân hỗn hợp cũng được sử dụng rất phổ biến, loại phân này sẽ chứa từ 2 chất dinh dưỡng khoáng trở lên. Một số loại phân bón thường dùng là phân phức hợp và phân trộn.

  • Phân phức hợp: tạo ra từ các phản ứng hóa học từ những nguyên liệu căn bản.
  • Phân trộn: thường có nhiều màu, được tạo thành do sự trộn đều các chất dinh dưỡng khoáng N. P. K… mà không có các hóa học xảy ra giữa các chất.
Phân hỗn hợp

>>> Nói về phân bón thì tuyệt đối đừng bỏ qua 5 NGUYÊN TẮC VÀNG giúp nhà nông bón phân đúng cách hiệu quả


3. Vôi

Vôi là được xem là một loại phân bón có vai trò cải tạo đất chua, mặn và cung cấp thêm canxi cho cây trồng. Đồng thời cũng có tác dụng làm tăng các chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho sinh vật có lợi phát triển, phân giải các chất hữu cơ trong đất, diệt một số sâu bệnh, khử độc cho đất, tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cho cây…

3.1 Vôi nghiền

Là các loại vỏ sò, vỏ ốc, đá vôi…được nghiền nát, sử dụng trong quá trình làm đất, thường bón thúc từ 1 – 3 tấn/ha. Nên bón vôi với phân hữu cơ, tránh bón chung với đạm sẽ làm mất tính năng của đạm.

Bón hàng năm với lượng ít đối với đất cát và bón 1 số lượng lớn nhưng vài năm mới bón lại đối với đất sét.

3.2 Vôi nung

Được tạo ra từ phản ứng hóa học từ CaCO3 thành CaO, loại vô nung này có tác dụng nhanh hơn vôi nghiền. Được sử dụng chủ yếu trong công đoạn xử lý đất và phòng trừ sâu bệnh. Để tránh những hoạt tính mạnh có trong vôi nung gây làm ảnh hưởng tới cây trồng, bạn cần lưu ý và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

Vôi nghiền


Trên đây là một số thông tin về các loại phân bón vô cơ, hữu cơ phổ biến nhất hiện nay. Để cây trồng có thể phát triển một cách nhanh chóng, mạnh mẽ thì không thể nào thiếu phân bón, tuy nhiên đối với các quy mô lớn như vườn, trại thì việc bón tay sẽ rất tốn thời gian và sức lực, thay vào đó thì việc sở hữu một chiếc máy rải phân để giúp tăng năng suất làm việc và tiết kiệm thời gian là điều nên làm. Vậy hãy tham khảo ngay những mẫu máy rải phân chất lượng cao đang có tại website của Vinafarm để có thể sớm sở hữu cho mình một trợ thủ đắc lực.

Đang tải bình luận,....
Gọi
Chỉ đường