Thứ 2 | 10/08/2020 - Lượt xem: 3437

Bón thúc cho rau là một trong những kỹ thuật bón phân quan trọng nhất trong quá trình phát triển và sinh trưởng của cây. Việc nắm được cách bón thúc, chọn đúng thời điểm, sử dụng loại phân thích hợp sẽ giúp cây khỏe mạnh, phát triển và cho năng suất hiệu quả nhất. Vậy bón thúc là gì mà hiệu quả đến vậy, cách bón thúc ra sao ? Tất cả sẽ được Vinafarm giải đáp ngay sau đây.

Bón thúc là gì


NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Bón thúc là gì

2. Phương pháp bón thúc

3. Kỹ thuật bón theo giai đoạn phát triển

4. Yêu cầu của bón thúc


1. Bón thúc là gì

Bón thúc là bón phân và thời kỳ rau đang sinh trưởng (đẻ nhánh, phát triển lá, tạo củ quả...) nhằm mục đích cung cấp cho rau đủ chất dinh dưỡng để có thể phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao. 

Bón thúc thường sử dụng những loại phân dễ hòa tan, dễ tiêu như phân chuồng được ngâm ủ, 70% N, 50% K còn lại là dùng để bón thúc.

Nếu rau thiếu phân bón thúc sẽ dẫn đến cây còi cọc, năng suất thấp và kém phát triển. Vậy việc bón thúc cho rau là không thể thiếu.

2. Phương pháp bón thúc

Bón thúc gồm nhiều phương pháp như 

+ Đào rãnh có kích thước khoảng rộng 20cm, sâu 10cm theo chiều rộng của tán rau rồi tiếp hành rải phân và lấp đất.

+ Rải đều phân trên mặt đất tùy theo chiều rộng mỗi vòng quanh tán rau đến khi đất đủ ấm, nếu đất có kho cằn thì cần tưới nước sau khi bón.

+ Có thể hòa tan phân bón trong nước rồi tưới trực tiếp vào phần gốc sao cho lượng nước phải vừa đủ thấm vô đất không dư thừa nhiều để khiến nước bị chảy ngược ra ngoài gây ra thất thoát phân bón.

+ Rải phân theo hốc, hàng như bắp, lạc... các loại phân bón lá thì có thể sử dụng để phun quanh lá.

 Phương pháp bón thúc

3. Kỹ thuật bón thúc cho cây theo từng giai đoạn

Đối với các loại râu như cải, dưa leo, cà tím... thì việc bón thúc được chia ra thành 3 giai đoạn khác nhau gồm :

+ Giai đoạn khi rau còn nhỏ, bón phân giai đoạn này nhằm thúc đẩy sự phát triển của thân lá

+ Giai đoạn cây ra hoa

+ Giai đoạn cây cho quả, giai đoạn đoạn thường áp dụng cho các loại cây rau ăn quả như bí, bầu...

Tần suất bón phân thường sẽ cách nhau một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể hơn là:

+ Lần bón thúc đầu tiên của rau sẽ bắt đầu trong khoảng 8-10 ngày sau khi trồng

+ Lần bón phân thức 2 là vào giai đoạn cây trổ hoa sau khoảng 22-25 ngày sau khi trồng

+ Lần cuối cùng (đối với rau cho quả) sẽ là vào khoảng 45 ngày tính thời sau khi trồng cây. 

4 Yêu cầu của bón thúc

Yêu cầu của bón thúc

4.1 Sử dụng phân bón phù hợp

Rau gì thì bón đúng phân đó, tuy phân đều có tác dụng giúp cho cây phát triển nhưng nếu không chọn loại phân phù hợp thì sẽ bị phản tác dụng có thể dẫn đến chết cây. 

Bón phân ngoài phù hợp với cây thì cần phải phù hợp với cả tính chất và đặc điểm của đất trồng. Ví dụ đất chua thì không sử dụng phân bón có tính axit và ngược lại đối với đất kiềm thì không nên bón phân có tính kiềm. Nếu nắm bắt được vấn đề này thì sẽ rất tốt cho quá trình bón phân, còn nếu không biết thì hãy tham khảo những người có chuyên môn, các trang mạng xã hội lớn...

>>> Chọn đúng phân bón là điều cần thiết cho cây, vậy điều trước tiên cần làm đó là nắm được các loại phân bón phổ biến nhất cho cây trồng

4.2 Đúng thời tiết 

Thời tiết có ảnh hưởng khá nhiều đến các cách bón thúc cho cây như mưa sẽ làm rửa trôi đi phân bón gây lãng phí, còn trời nắng gáy kết hợp với tác động của các loại phân có thể dẫn đến cháy lá, hỏng hoa...

4.3 Bón phân cân đối

Mỗi loại rau đều có nhu cầu dinh dưỡng nhất định với tỷ lệ khác nhau, nếu thiếu thành phần nào có thể khiến cây chậm phát triển ngay cả khi các chất khác bón ở mức dư thừa.

Tỷ lệ dinh dưỡng của các loại rau còn tùy thuộc vào loại phân, tỷ lệ cân đối các nguyên tố dinh dưỡng cũng khác nhau trên từng loại đất. 

Không nên bón phân một chiều, không sử dụng một loại phân mà không để ý đến các loại đất, vì điều này có thể cho hiệu quả khác nhau. 

 Ví dụ : Trồng rau cải ở đất A bón phân B cho năng suất cực kỳ tốt nhưng cũng là trồng rau cải bón phân B ở đất C lại không đạt được hiệu quả như mong đợi mà cây lại còn còi cọc. 

Tham khảo bảng độ pH đất phù hợp của một số loại rau phổ biến :

Độ pH phù hợp

Việc bón phân cân đối sẽ đem đến nhiều tác dụng tốt như :

- Ổn định độ phì nhiêu của đất, bảo vệ đất khỏi bị rửa trôi, xói mòn

- Cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau giúp tăng năng suất, ổn định hiệu quả phân bón và các biện pháp kỹ thuật canh tác khác.

- Bảo vệ được nguồn nước, hạn chế các chất thải độc hại có thể gây ảnh hưởng tới môi trường. 


Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn nắm rõ được cách bón thúc cho rau để sớm có cho mình vườn rau xanh sạch đẹp nhất. Việc bón phân là điều cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của cây, tuy nhiên nếu đối với những nơi trồng trọt để sản xuất thì quy mô thường sẽ khá là lớn dẫn đến việc bón phân tay khá là tốn thời gian nếu bón không đều thì cây sẽ không phát triển đồng đều, vì vậy việc sở hữu cho trang trại của mình một hoặc vài sản phẩm máy phun phân là điều nên làm, chúng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm triệt để thời gian. Tham khảo ngay những mẫu máy rải phân tại website của Vinafarm, hãy để chúng tôi giúp bạn đẩy năng suất cho trang trại rau của mình lên mức tối đa

Đang tải bình luận,....
Gọi
Chỉ đường